Hòa Bình hút nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Hòa Bình có lợi thế lớn về phát triển du lịch (Ảnh: T/L).

Hòa Bình được đánh giá là miền đất tiềm năng đối với những nhà đầu tư bất động sản, nhất là hàng loạt những ưu đãi sẽ được dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng cho tuyến đường từ Hà Nội dẫn đến khu vực phía Tây Hà Nội. Đại lộ Thăng Long đã được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình. Quốc lộ 6, nối từ trung tâm Hà Nội cũng sẽ được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy. Hòa Bình đang được quy hoạch làm khu du lịch thuộc vùng ven đô.

Cuối năm 2018, khi làm việc tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ ra 4 mũi nhọn kinh tế của tỉnh. Thứ nhất, xây dựng Hòa Bình thành tỉnh du lịch. Hai là phát triển nông lâm nghiệp chế biến, ứng dụng công nghệ cao. Ba là phát triển công nghiệp địa phương trong những lĩnh vực giàu tiềm năng. Thủ tướng cho biết, Hòa Bình đã được Chính phủ cho phép triển khai 8 khu công nghiệp. Hòa Bình cần hướng vào các ngành chế biến chế tạo nhằm giải quyết việc làm và không ảnh hưởng đến môi trường. Bốn là phát triển đô thị là một động lực phát triển của Hòa Bình với những khu đô thị xanh, sinh thái, hiện đại, bảo đảm môi trường sống tốt nhất.

Để hướng vào các mũi nhọn kinh tế trên, Thủ tướng gợi ý, Hòa Bình cần phát huy lợi thế về địa chiến lược của vùng Thủ đô, tuyến cao tốc Láng - Hòa lạc được ví như hành lang kinh tế Đông - Tây nối Hà Nội - Hòa Bình. Tuyến Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ tạo ra động lực tăng trưởng mới, sức bật mới không chỉ cho Hòa Bình mà cả các tỉnh Tây Bắc.

Nhận thấy tiềm năng thiên nhiên phong phú của Hòa Bình, nhiều nhà đầu tư đã và đang tiến hành triển khai những dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại nơi đây. Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình đã được trao chủ trương làm chủ đầu tư khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sunset hay UBND tỉnh Hòa Bình đã chấp thuận Công ty cổ phần phát trển nghỉ dưỡng Ngoại ô thực hiện dự án đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ tại Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Mẫu thiết kế gắn với mục tiêu phát triển công trình xanh của Công ty cổ phần phát triển nghỉ dưỡng Ngoại ô.

Thông tin từ các chủ đầu tư cho biết, các dự án bất động sản sinh thái nghỉ dưỡng như Sunset hay Hồ Dụ sẽ được khai thác theo một hướng mới, tích hợp các ưu điểm của loại hình nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch sinh thái, đồng thời đảm bảo tính pháp lý rõ ràng để bảo toàn giá trị của các sản phẩm thuộc dự án.

Năm 2018, tổng khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình ước đạt hơn 2,5 triệu lượt khách. Năm 2019, Hòa Bình phấn đấu đón được 3 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 403 nghìn lượt người); doanh thu từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng. Hòa Bình cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón được 6,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 10%, số ngày; đến năm 2030 số lượt khách du lịch đến với Hòa Bình sẽ tăng gấp đôi so với năm 2020. Đến năm 2020, khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình cũng sẽ được quy hoạch trở thành trung tâm du lịch lớn nhất của tỉnh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư cũng đang thể hiện qyết tâm đầu tư bài bản tại các dự án để không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn mang đến những giá trị bền vững, hứa hẹn sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và ngành Du lịch tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Mai Thu